Lịch sử Giáo họ Vĩnh Lộc – Giáo xứ Tân Vĩnh

Trước năm 1945 có một số gia đình thuộc họ Vực Vịt và họ Ba Già thuộc xứ Trại Lê đến lập nghiệp ở xóm Rạn, tính đường kính khoảng 1km. Phía Tây giáp với họ Tân Lập, phía Đông giáp cầu Nghèn, thuộc xã Thiên Lộc trước đây.

Những hạt giống đức Tin đầu tiên của giáo họ là các gia đình cố Định, cố Thới, cố Thảo, cố Thắng, cố Liên Lệ, cố Tân, cố Sảnh, cố Năm, cố Hướng và triển nở trước bao thăng trầm của lịch sử. Theo thời gian số người chuyển đến lập nghiệp ngày càng đông, sống ven bờ sông Nghèn, nghề nghiệp chủ yếu là nông ngư nghiệp và nơi đây đã hình thành một họ Đạo lấy tên là họ Vĩnh Lộc thuộc xứ Trại Lê. Giáo dân đã làm ngôi nhà thờ đầu tiên bằng cột cây philao, mái lợp bằng cỏ tranh, rơm rạ, vách chung quanh được trát bằng đất và nhận quan thầy lúc bấy giờ là Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Đến ngày 12-07-1954 họ Vĩnh Lộc được nhập về xứ Kim Lâm, dưới thời cha Phêrô Trần Văn Ngôn quản xứ. Năm 1960, thời cha Gioan Baotixita Phạm Đình Diệm quản xứ, cha cùng với bà con giáo họ Vịnh Lộc khởi công xây dựng lại nhà thờ mới, cột nhà thờ làm bằng cây mít. Trong quá trình tồn tại của mình, theo thời gian ngôi nhà thờ chịu nhiều hậu quả của chiến tranh, được tu bổ lại nhiều lần. Năm 1962, cha Phêrô Hoàng Bảo về quản nhiệm và đã cho tu sửa lại nhà thờ giáo họ, đến năm 1982 mới ổn định. Năm 1993, năm cha Phaolô Phạm Ngọc Thạch quản xứ, giáo dân họ Vĩnh Lộc đã nổ lực xây dựng một nhà mục vụ( nhà phòng) khang trang. Từ năm 1993 - 1994, giáo họ dưới sự phụ trách của cha Đinh Văn Thư thuộc xứ Trại Lê.

Năm 1998, lúc bấy giờ là cha Phêrô Nguyễn Thái Từ quản xứ, cha cùng với bà con giáo dân họ Vịnh Lộc đã khởi công xây dựng lại ngôi Thánh đường mới với bề dài 36m và rộng 16m, có mặt tiền cao 20m. Đến ngày 20-10-1999 ngôi Thánh đường với biết bao công sức và sự nổ lực của bà con giáo họ đã hoàn thành và được cung hiến để trở thành nơi hội tụ tâm linh của toàn thể con cái Vĩnh Lộc. Cùng với nhà thờ, bà con giáo họ lại tiếp tục xây dựng một dãy nhà mới, với 5 phòng khang trang, phục vụ cho việc học giáo lý của các em. Tất cả những thành quả đó là hồng ân của Thiên Chúa ban cho giáo họ, qua sự dẫn dắt của các cha quản xứ, cùng hết thảy bà con giáo dân và ân nhân trong ngoài giáo họ đã chung sức làm nên.

Năm 2008, năm cha Louis Nguyễn Văn Nga quản xứ, giáo họ Vịnh Lộc lại tiếp tục xây dựng cổng nhà thờ theo kiểu kiến trúc Á Đông với chiều rộng 12m cao 18m, phía Đông giáp đường quốc lộ A1, cùng với đó là việc bêtông hóa các con đường làng trong giáo họ, làm cho cảnh quan quê hương ngày càng khởi sắc. Năm 2014, cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Tiến Dũng quản xứ, giáo họ lại xây dựng được công trình Tượng đài Đức Mẹ, phía trước nhà thờ, nằm bên phải trục đường chính, từ tiền sảnh ra cổng. Để mỗi tháng 5 - tháng kính Đức Mẹ về, bà con giáo họ lại quây quần bên Mẹ, dâng lên mẹ tiếng hát, lời kinh. Đời sống Đức tin của giáo họ không ngừng đi lên từng ngày: Tổng số nhân danh của giáo họ hiện tại là 1.206, các hội đoàn được thành lập mới như là: hội Gia đình Thánh Tâm, hội Con Đức Mẹ, Thiếu nhi Thánh Thể, hội Mân Côi…cũng chính từ đây, giáo họ Vĩnh Lộc bắt đầu vươn mình và hoàn thiện hơn.Cha quản nhiệm tiên khởi Giuse Phạm Đình Trị, là một linh mục trẻ trung, năng động. Không lâu sau khi ngài về coi sóc, cha cùng với bà con giáo họ đã xây dựng công trình Tháp chuông, tọa lạc ngay phía trước nhà thờ, nằm bên trái trục đường chính, từ tiền sảnh ra cổng nhà thờ. Cùng với đó là việc lát nền gạch xung quanh khuôn viên, làm cho công trình nhà Chúa ngày càng đẹp đẽ và khang trang hơn. 

Tượng đài thánh Giuse được đặt dưới Tháp chuông trở nên thật gần gũi, bình dị hơn bao giờ hết. Sau những giờ kinh lễ hay sinh hoạt tôn giáo, cộng đoàn sẽ được lắng lòng mình theo tiếng gọi tâm hồn, chạy đến cùng thánh cả Giuse, vị thánh khiêm nhường mà vang xa mãi ngàn đời. Vào lúc 19h30, tối ngày 18/3/2019, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Giám mục phụ tá Giáo phận Vinh, đã viếng thăm, làm phép chuông và cử hành thánh lễ vọng mừng kính Thánh Giuse.

Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời bầu cử của Thánh cả Giuse, tiếp tục thương ban muôn ơn lành cho mỗi Giáo dân trong Giáo họ, để nhờ đó mọi người cùng nhau sống đức Tin, thực thi lời Chúa và tiếp nối sứ vụ loan báo Tin Mừng mỗi ngày.
Truyền thông Giáo xứ Tân Vĩnh
(Tân Vĩnh ngày 15/08/2019)
_____________________________
Giáo họ Vĩnh Lộc
Giáo họ Vĩnh Lộc
Giáo họ Vĩnh Lộc tu sửa Nhà thờ & Lợp ngói mới
Hình ảnh chủ đề của Colonel. Được tạo bởi Blogger.