Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể

✠ Lịch sử và bước tiến của Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể Việt Nam

Năm 1929 : Các Cha dòng Xuân Bích (Saint Sulpice) đã thành lập phong trào Nghĩa Binh Thánh Thể lần đầu tiên tại Trường Thầy Dòng “École Puginier” ở Hà Nội. Phong trào đã đem đến cho giới trẻ một làn sinh khí mới và niềm vui tươi, nên Đức Khâm mạng Tào Thánh tại Đông Dương và nhiều Giám Mục đã ủng hộ và còn kêu gọi, khuyến khích thành lập ở khắp nơi.

I. Nguồn gốc và lịch sử
Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể bắt nguồn từ hội Cầu nguyện bên Pháp do các linh mục Léonard Cros và Ramadière khởi xướng giũa thế kỷ XIX với tinh thần Đạo Binh Thánh Giá theo 4 khẩu hiệu truyền thống: cầu nguyện, rước lễ, hy sinh và làm việc tông đồ.

Phong trào được thành lập đầu tiên ở Hà Nội vào năm 1929 do hai linh mục Léon Paliard và Paul Uzureau (thuộc Tu hội Xuân Bích), mang tên Nghĩa Binh Thánh Thể.

Tuỳ theo lứa tuổi từ nhỏ đến lớn, Nghĩa Binh được chia ra làm Tiền Binh, Trung Binh, Hậu Binh. Năm 1957, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam bổ nhiệm linh mục Nguyễn Khắc Ngự lên tổng Tuyên uý đầu tiên.

Năm 1971, Hội Đồng Giám Mục phê chuẩn bản “Nội Quy Mới”. Năm 1972, Đại hội toàn quốc Về Đất Hứa I tổ chức tại Bình Triệu quy tụ khoảng 2.000 huynh trưởng.

Sau năm 1975, phong trào lan rộng và phát triển mạnh nơi cộng đồng Công giáo Việt Nam tại nhiều nước trên thế giới: Pháp, Đức, Úc, Hoa Kỳ, Canada….

II. Mục đích tôn chỉ và phương pháp giáo dục
Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể là đoàn thể Công Giáo Thiếu Nhi quy tụ các em thiếu nhi bên Chúa Giêsu nhằm mục đích giáo dục các em về hai phương diện: Tự nhiên và Siêu nhiên, nghĩa là đào tạo thành người công dân tốt và huấn luyện thành người Kitô hữu hoàn hảo. Nền tảng giáo dục của phong trào là Lời Chúa trong Thánh Kinh và Giáo huấn của Giáo hội Công giáo.

Để cụ thể hoá mục đích trên, phong trào mời gọi đoàn viên sống theo các tôn chỉ sau:

- Sống Lời Chúa và kết hợp với Chúa Giêsu Thánh Thể bằng cách cầu nguyện, rước lễ, hy sinh, làm việc tông đồ dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần.
- Yêu mến và tôn kính Đức Maria.
- Tôn kính các Thánh Việt Nam.
- Vâng phục vị đại diện Chúa Kitô là Đức Giáo Hoàng.
- Thăng tiến con người nhân bản, bảo tồn và phát huy truyền thống văn hoá dân tộc Việt Nam.

Về phương pháp giáo dục siêu nhiên, phong trào đã khơi nguồn Thánh Kinh và Thánh Thể: cuộc đời Chúa Giêsu từ thuở thơ ấu, thời ẩn dật và bước đường rao giảng Tin Mừng đã trở nên nguồn suối chất liệu trong việc giáo dục giới trẻ trở nên giống Chúa Kitô: sống ngoan, sống hy sinh, sống chinh phục, sống dấn thân, sống phụng sự như Người.

Mặt khác, phong trào cũng tận dụng các phương pháp giáo dục tự nhiên như Hàng đội tự trị, Giáo dục tiệm tiến, Vào sa mạc (Trại Huấn luyện), Sinh hoạt Trẻ và Hội họp.

Việc hội họp mang lại bầu khí sum vầy, cùng nhau nhìn lại những gì đã thực hiện, phân công, chia sẻ và cùng nhau học hỏi thăng tiến bản thân và đoàn thể…

III. Tổ chức sinh hoạt và huấn luyện

1. Các cấp Thiếu Nhi
Nếu ngày xưa Nghĩa Binh Thánh Thể chia ra làm Tiền Binh, Trung Binh, Hậu Binh thì ngày nay phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể dựa theo lứa tuổi chia ra làm các ngành: Ấu Nhi, Thiếu Nhi, Nghĩa Sĩ và Hiệp Sĩ.
- Ngành Ấu Nhi : từ 7 đến 9 tuổi, quàng khăn màu xanh lá mạ, với châm ngôn: Ngoan. 
- Ngành Thiếu Nhi: từ 10 đến 13 tuổi, quàng khăn màu xanh biển với châm ngôn: Hy sinh. 
- Ngành Nghĩa Sĩ: từ 14 đến 17 tuổi, quàng khăn màu đỏ tươi với châm ngôn: Chinh phục. 
- Ngành Hiệp Sĩ: từ 18 tuổi trở lên, quàng khăn màu đỏ màu nâu với châm ngôn: Dấn thân.

2. Huấn luyện Huynh Trưởng
Khung cảnh huấn luyện Huynh Trưởng (HT) chính thức, tức HT cấp I, là cuộc hành trình “Về Đất Hứa” của dân Do Thái. Người có trách nhiệm dẫn đưa các em thiếu nhi thoát khỏi những tật xấu, thú vui thấp hèn của xã hội để đến cùng Chúa.

Lên đến HT cấp II và cấp III, người HT được huấn luyện chuyên ngành. Khung cảnh huấn luyện cấp II Ngành Ấu là cánh đồng Bêlem; cấp II Ngành Thiếu là cuộc hành trình lên Giêrusalem chịu thương khó của Chúa Giêsu; cấp II Nghành Nghĩa là biến cố Phaolô ngã ngựa ở Damas.

Khung cảnh huấn luyện HT cấp III Nghành Ấu là cuộc hành trình của Ba Vua Phương Đông tìm Chúa Hài Đông; cấp III ngành Thiếu là Cuộc Thương Khó, Tử Nạn và Phục Sinh của Chúa Giêsu; cấp III Ngành Nghĩa là các cuộc hành trình truyền giáo của Thánh Phaolô.

3. Trợ tá
Với kinh nghiệm dồi dào của đời sống gia đình cũng như cuộc sống xã hội, Người trợ tá không những mang vai trò hướng dẫn tinh thần, cố vấn góp ý, mà còn là chiếc cầu nối hữu hiệu giữa đoàn TNTT và phụ huynh cũng như cộng đồng xứ đạo.

Người Trợ tá nếu tham dự các khoá huấn luyện của phong trào, sẽ trở thành những huấn luyện viên đáng tin cậy và tạo nền móng vững chắc cho các sinh hoạt huấn luyện tại địa phương.

4. Tuyên uý
Vì là một đoàn thể Công giáo Tiến hành, Đoàn TNTT cần có linh mục Tuyên uý. Tuyên uý là người có nhiệm vụ hướng dẫn đòi sống đạo đức và cử hành nghi lễ phụng vụ cho các đoàn viên TNTT.
✠ Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể giáo phận Hà Tĩnh
Tiếp nối chương trình mục vụ cho TNTT từ Giáo phận Vinh, sau khi chia tách, các hội đoàn và các phong trào cũng như các ban trong Giáo phận Hà Tĩnh đã được củng cố và thành lập. Liên đoàn TNTT Giáo phận Hà Tĩnh được thành lập mang tên Liên đoàn TNTT Phêrô Nguyễn Khắc Tự vào ngày 09/07/2019, tại Giáo xứ Vạn Thành, Giáo hạt Cẩm Xuyên, với hơn 700 tham dự viên.

Cha Phanxicô Xaviê Phan Khánh Dư, tuyên uý Liên Đoàn. Cha Antôn Lâm Văn Hân, trưởng ban giới trẻ và phong trào TNTT Giáo phận Hà Tĩnh.

Liên Đoàn TNTT đã trải qua 8 kỳ Thắp Sáng, trong 3 kỳ đầu, đã chuẩn bị và ổn định cho việc thành lập Liên Đoàn, trong 5 kỳ qua, Liên Đoàn đã cũng cố nhân sự và đi vào hoạt động, trong kỳ Thắp Sáng IX này, như là một bước chuyển mình đối với Giáo phận Hà Tĩnh, đó là việc củng cố và thành lập Liên Đoàn TNTT Phêrô Nguyễn Khắc Tự của Giáo phận Hà Tĩnh. Với những bước khởi đầu còn gặp nhiều khó khăn nhưng nhờ sự đoàn kết của mỗi thành viên, hy vọng phong trào TNTT của Giáo phận sẽ thăng tiến và phát triển.

Trong những ngày của chương trình thăng tiến, các tham dự viên đã được tập huấn về cách điều hành theo nội quy TNTT Việt Nam năm 2017; Kỹ năng sư phạm huấn giáo trong giáo dục thiếu nhi; Chương trình thăng tiến các Xứ đoàn, Hiệp đoàn và Cụm, hướng dẫn sổ sách, hành chính; Lửa thiêng Thánh Thể… Song song với mục tiêu trên, Ban nghiên huấn cũng dành một lượng lớn thời gian giúp các tham dự viên thực hành các sinh hoạt trong phong trào TNTT như: Phương pháp nghiêm tập được trưởng Micae Ninh Đức Thành huấn luyện về kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng linh hoạt viên và tổ chức thi đua...

Giáo phận Hà Tĩnh chúng ta trải dài trên 2 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình, vùng đất được xem là “rừng vàng biển bạc”, thế nhưng nhìn lại, những người chủ sống trên vùng đất này lại là những người nghèo. Quanh năm sống trong cảnh thiên tai lũ lụt, kèm theo đó là nhân tai đến từ lối sống ích kỷ của con người, không quan tâm đến người khác, chỉ mưu cầu danh lợi cho bản thân. Từ đó, đã biến vùng đất nơi đây trở nên thảm cảnh của sự ô nhiễm và nghèo đói. Đất nước chúng ta rồi sẽ đi về đâu, khi mà nguồn nhân lực trẻ, tương lai của Giáo Hội và xã hội đang dần bỏ xứ ra đi, chỉ học xong 12 là bắt đầu ước mơ làm giàu với danh nghĩa xuất khẩu lao động. Người trẻ ngày nay sống theo kiểu mì ăn liền mà không nghĩ cho tương lai mai sau.

Vơi ước mong các bạn là những người trẻ của Giáo Hội, chúng ta phải biết phấn đấu để thay đổi và phát triển, để làm thay đổi mảnh đất này, trở thành mảnh đất đáng sống. Để rồi, dù trong hoàn cảnh nào, là đồng bằng hay đồi núi, chúng ta vẫn luôn nở hoa. Qua đó chúng ta đem lại lợi ích cho đời và cho người.

Kết thúc chương trình Thắp Sáng IX dành cho Ban điều hành các Giáo xứ, mỗi tham dự viên phải có nhiệm vụ thắp lên cho mình ngọn lửa của tình yêu và dùng tình yêu ấy để lan toả và làm rực sáng đến các em thiếu nhi. Để rồi ánh sáng và tình yêu của Đức Kitô đốt nóng tinh thần hy sinh và phục vụ của các bạn. Nhờ đó các bạn sẽ hăng hái lên đường phục vụ, hun đúc và phát triển phong trào TNTT trong toàn Giáo phận, một Liên Đoàn non trẻ vừa được thành lập.
✠ Hội Thiếu nhi Thánh Thể giáo xứ Tân Vĩnh
Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể( TNTT) được thành lập nhằm giúp các em thăng tiến và yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể hơn qua việc học hỏi Lời Chúa, rèn luyện thể chất và tinh thần để nhờ đó các em trở thành những con người hoàn thiện và Kitô hữu đích thực.

Phong trào TNTT giáo xứ Kim Lâm thành lập năm 2008 do anh Phaolô Trần Phúc Kim Ứng quy tụ và Cha linh hướng Louis Nguyễn Văn Nga. Sau 9 năm hoạt động và chia tách, đoàn TNTT Giáo xứ Tân Vĩnh ra đời năm 2017, dưới sự dìu dắt chở che của Chúa Giêsu Thánh Thể, sự hướng dẫn của Cha linh hướng tiền nhiệm Giuse Phạm Đình Trị và hiện nay là cha Gioan Baotixita Nguyễn Khắc Bá. Hành trình 2 năm ấy không dài đối với Xứ đoàn còn non trẻ, với biết bao thăng trầm, khó khăn nhưng cũng đầy niềm vui và hạnh phúc.

Với tâm tình tri ân các Bậc Tiền Nhân, những anh chị đi trước, chúng ta cùng nhìn lại đôi dòng lịch sử của Đoàn TNTT giáo xứ Tân Vĩnh:
Năm 2008, anh Phaolô Trần Phúc Kim Ứng vừa tốt nghiệp khoa Lịch Sử trường ĐH Vinh. Trong thời gian sinh viên, anh đã sinh hoạt Giới trẻ tại nhiều giáo xứ và đã tốt nghiệp khóa Đào tạo & Huấn luyện Huynh Trưởng tại Trung tâm Mục vụ Giới trẻ Sài Gòn. Với sức trẻ, lòng nhiệt thành và tâm huyết, anh đã mang Phong trào TNTT về với các bạn trẻ trên quê hương giáo xứ.

Cùng với sự giúp đỡ của cha Linh hướng Louis Nguyễn Văn Nga và sự nỗ lực cộng tác của các bạn giới trẻ giáo xứ, ngày 10/08/2008, Hội đoàn TNTT giáo xứ Kim Lâm chính thức ra đời, quy tụ khoảng 100 anh chị em Linh Hoạt Viên. Với các hoạt động như học hỏi Lời Chúa, Cầu nguyện, siêng năng tham dự Thánh Lễ, chịu mình thánh Chúa, hoạt đông vui chơi, lao động công ích và thăm nom các gia đình có hoàn cảnh. Ngày 15/8/2008, lớp Huynh Trưởng đầu tiên được bầu chọn gồm 20 thành viên, đứng đầu là anh Micae Trần Văn Việt, đó là sức trẻ và là nguồn động lực để hướng dẫn các em trong Đoàn TNTT giáo xứ.

Trải qua các biến cố, theo thời gian Đoàn TNTT phát triển và hoạt động mạnh mẽ dưới thời các linh mục tiền nhiệm coi sóc giáo xứ: cha Louis Nguyễn Văn Nga, cha Gioan Maria Nguyễn Văn Hoan và cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Tiến Dũng. Tổng số thành viên lúc này là gần 200 đoàn sinh, bao gồm cách ngành: Ấu nhi, Thiếu nhi và Nghĩa sỹ. Trong thời gian này Hội đoàn sinh hoạt tại sân vận động giáo xứ Kim Lâm vào mỗi tối thứ 7 hàng tuần.

Ngày 02/02/2017, mốc son đánh dấu sự ra đời của giáo xứ Tân Vĩnh được tách từ giáo xứ mẹ Kim Lâm, song song với đó là sự ra đời và chia tách của các Hội đoàn, trong đó có Đoàn TNTT. Như vậy, tính đến nay Hội đoàn TNTT trải qua 11 năm thành lập, dưới sự hướng dẫn của 3 Cha linh hướng và 4 Trưởng: Trưởng Thọ, Trưởng Tỏa và Trưởng Hưng.

Ngày 17/06/2017, thánh lễ đầu tiên của Xứ đoàn, chọn thánh quan thầy là Thánh Gioan Bosco và anh Micae Trần Sỹ Khởi cùng 4 anh chị em khác được bầu làm Đại diện Xứ đoàn, cũng chính từ đây Xứ đoàn Gioan Bosco giáo xứ Tân Vĩnh được thành lập.

Noi gương Thánh bổn mạng là phục vụ và giáo dục Giới Trẻ, các anh chị Huynh Trưởng đã cùng nhau bắt tay vào việc củng cố lại Đoàn TNTT giáo xứ. Như việc tổ chức các buổi học nghiêm tập, các giờ cầu nguyện, các hoạt động vui chơi ngoài trời để tạo thêm sân chơi lành mạnh cho các em, giúp các em tránh xa các tệ nạn xã hội.

Trải qua 2 kỳ Sa Mạc Huấn Luyện vào các dịp hè, giờ đây các bạn trẻ đã trưởng thành và tự tin hơn trong các hoạt động xã hội. Đoàn có các hoạt động cụ thể như lượm ve chai để gây quỹ, giao lưu với các bạn trẻ giáo xứ bạn, chương trình vòng tay nhân ái và thăm nom người già neo đơn trong và ngoài giáo xứ.

Đoàn TNTT Gioan Bosco Tân Vĩnh có tổng số 397 đoàn sinh được chia làm 7 ngành: Chiên con 127 em; Ấu nhi 67 em; Thiếu nhi 121 em; Nghĩa sĩ 11 em; Dự trưởng 17 em; Huynh trưởng 47 em; Trợ tá 7 vị; cha Tuyên úy Xứ đoàn Gioan Baotixita Nguyễn Khắc Bá.

Với khẩu hiệu của TNTT Việt Nam "Cầu nguyện – rước lễ – hy sinh và làm việc tông đồ", tất cả những ý hướng, những tâm tình tốt đẹp ấy như được hòa quyện trong những lời tuyên hứa, lời thưa đáp mạnh mẽ, rập ràng của các đoàn sinh TNTT Gioan Bosco. Nguyện xin Anh Cả Giêsu và thánh bổn mạng Gioan Bosco chúc lành cho xứ đoàn, xin cộng đoàn dân Chúa thêm lời cầu nguyện để xứ đoàn Gioan Bosco thăng tiến trên con đường "giới trẻ làm tông đồ cho giới trẻ" giữa dòng đời hôm nay.

Hội Thiếu nhi Thánh Thể
Hội Thiếu nhi Thánh Thể
Hội Thiếu nhi Thánh Thể - Sa mạc Hè 2018
Hội Thiếu nhi Thánh Thể - Sa mạc Hè 2019
Truyền thông Giáo xứ Tân Vĩnh
(Tân Vĩnh ngày 15/08/2019)
Hình ảnh chủ đề của Colonel. Được tạo bởi Blogger.