Hành hương của Đức Giáo Hoàng trên đường phố Rôma tới Đền thờ Đức Bà Cả và Nhà thờ Thánh Marcello

ĐTC đi như người hành hương đến Nhà thờ Thánh Marcello
Chiều Chúa Nhật, ngày 15/3/2020, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã làm một cuộc hành hương, khoảng 1 tiếng rưỡi đồng hồ, trên đường phố Rôma vắng vẻ vì cách ly, đó là hình ảnh rất xúc động của vị Cha chung.

Đức Giáo Hoàng đã đi tới Nhà thờ Đức Bà Cả, để cầu nguyện với Đức Trinh Nữ Maria, rồi ngài tới đường Corso, trong Nhà thờ Thánh Marcellino để cầu nguyện với Chúa Kitô xin "chấm dứt đại dịch".

"Vào xế chiều, sau 16 giờ ít phút, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã riêng tư rời Vatican và ngài đã đi tới Vương cung Thánh đường Đức Bà Cả, để dâng lên Đức Trinh Nữ một lời cầu nguyện", ông Matteo Bruni, giám đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh loan báo; trong lúc do các biện pháp cách ly, người dân Rôma chỉ có thể ra khỏi nhà vì những lý do khẩn cấp, như đi làm, đi chợ hay tới tiệm thuốc tây, thậm chí dẫn chó đi ra ngoài.

Đức Giám Mục Rôma, ngài không ngừng mong muốn một "Hội Thánh đi ra ngoài" đã không muốn được bảo vệ an toàn bên trong những bức tường của Vatican. Ngài đã làm chuyến hành hương kép này để cầu xin sự chấm dứt đại dịch Covid-19.
ĐTC cầu nguyện trước ảnh Đức Trinh Nữ Maria (Sự Cứu Độ của dân Rôma)

Tại Nhà thờ Đức Bà Cả, Đức Giáo Hoàng cầu nguyện trước ảnh Đức Trinh Nữ Maria (Sự Cứu Độ của dân Rôma), dâng lên Mẹ lời khẩn cầu tha thiết trong những lúc đại nguy hiểm, như vụ đánh bom trong Thế Chiến thứ hai.

Chúng ta cũng nhớ rằng, ngay ngày hôm sau khi ngài được bầu, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đến nhà thờ Đức Bà Cả để phó thác triều đại của ngài cho Đức Trinh Nữ, cách đây 7 năm và 1 ngày, vào ngày 14/3/2013.

Theo thói quen của ngài, vào mỗi lần viếng thăm, Đức Giáo Hoàng đã đặt bó hoa màu vàng và màu trắng - mầu cờ Vatican, trên bàn thờ Đức Mẹ, dưới bức ảnh tượng thánh được "bảo tồn và tôn kính", bản thông cáo nhấn mạnh. Sau đó, Đức Giáo Hoàng đã cầu nguyện trên ghế đã được chuẩn bị trước cho ngài.

Ngay từ ngày thứ Tư 11/3/2020, từ Vatican, Đức Giáo Hoàng đã phó thác Rôma, nước Ý và thế giới cho sự che chở của Đức Trinh Nữ Maria rồi, từ thánh địa Divino Amore (Tình Yêu Thiên Chúa).

Tại Nhà thờ Thánh Marcellino, Đức Giáo Hoàng, đã đến bằng xe hơi, tuy nhiên, ngài đã muốn thực hiện đoạn chót bằng cách đi bộ, một mình trong khu phố vắng lặng, chỉ với một nhóm nhỏ hộ tống gồm 5 người, đi theo ngài xa xa.

Đức Giáo Hoàng đã "đi bộ, như trong một cuộc hành hương, một đoạn của phố Via del Corso", Vatican cho biết. Tuy nhiên, phố Via del Corso, dẫn đến Quảng trường Vênêtia, là một trong những phố "mua sắm" chính tại Rôma, nơi có rất nhiều cửa hàng và quán bar thường được khách du lịch lui tới. Thật ấn tượng khi nhìn thấy con đường vắng vẻ, không có ô tô, không có phương tiện giao thông công cộng.
ĐTC cầu nguyện trước “Tượng Chịu Nạn Rất Thánh”

Nhà thờ các Tôi Tớ Đức Maria có thờ một cây thánh giá nổi tiếng "làm phép lạ", mà dân Rôma đã rước kiệu đi trong các phố phường của thành phố, để cầu xin chấm dứt nạn đại dịch hạch vào năm 1522.

Vatican cho biết: Đức Giáo Hoàng đã cầu nguyện cho "sự chấm dứt nạn đại dịch đang giáng xuống nước Ý và thế giới" và ngài cũng "cầu xin ơn chữa lành cho nhiều bệnh nhân".

Vatican nhấn mạnh: Tại hai nơi này, Đức Giáo Hoàng đã khẩn nài Chúa Giêsu và Đức Mẹ cho đại dịch chấm dứt, cầu xin ơn chữa lành cho các bệnh nhân, xin cho các gia đình của các bệnh nhân tìm được niềm ủi an và khích lệ. Ngài cũng cầu nguyện cho các nhân viên y tế, bác sĩ, y tá và cho biết bao người, trong những ngày này, đã làm việc để đảm bảo sự hoạt động của xã hội.

Đức Giáo Hoàng đã đặt hoa trên bàn thờ, dưới cây thánh giá, và ngài đã lưu lại hồi lâu để cầu nguyện trên chiếc ghế đã chuẩn bị sẵn.

Đức Giáo Hoàng đã trở về Vatican vào khoảng 17 giờ 30 cùng ngày, bản thông cáo kết luận.
Mai Khôi dịch từ bản tiếng Pháp của Zenit
____________________________
Hình ảnh chủ đề của Colonel. Được tạo bởi Blogger.