Giáo họ Vĩnh Lộc: Mừng lễ Thánh Giuse Bạn Trăm Năm Đức Trinh Nữ Maria, quan thầy

Hòa chung niềm vui của toàn thể Giáo Hội trong ngày mừng lễ Thánh Cả Giuse – Bạn trăm năm Đức Trinh Nữ Maria, bổn mạng Giáo Hội, cách riêng là Đấng bổn mạng của Giáo họ Vĩnh Lộc, đồng thời cũng là bổn mạng của giới nam và giới gia trưởng trong Giáo họ.

Vào lúc 8 giờ sáng, ngày 19/03/2019, tại nhà thờ Giáo họ, thánh lễ trọng thể được cử hành. Về hiệp dâng thánh lễ có sự hiện diện của Cha quản xứ, quý Cha trong và ngoài giáo hạt Can Lộc, quý Cha quê hương, cách đặc biệt có sự hiện diện đầy trân quý của Cha tiền nhiệm Giuse Phạm Đình Trị, cùng đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài Giáo họ.

Từ nhiều ngày qua, công tác chuẩn bị cho ngày Đại lễ đã được Cha xứ, Hội đồng Mục vụ và toàn thể cộng đoàn Giáo họ tiến hành rất khẩn trương. Khuôn viên Giáo họ hôm nay được trang hoàng khác với mọi ngày, các poster lời Chúa, poster hình ảnh Thánh Giuse, bóng đèn trang trí...từ trong nhà thờ ra tiền sảnh và theo 2 bên đường ra đến cổng chính; đội trống, đội nhạc dây, ca đoàn, ngày đêm luyện tập; đặc biệt, tối ngày 18/03/2020, Cha quản xứ cùng Cha quê hương, đã hiệp dâng thánh lễ cho giới nam và giới gia trưởng trong Giáo họ nhận Thánh Giuse làm bổn mạng; tất cả những điều đó, đã nói lên phần nào tinh thần cũng như tấm lòng yêu mến Chúa, yêu mến Thánh Cả Giuse của bà con Giáo họ Vĩnh Lộc.

Đúng 8 giờ sáng, thánh lễ được cử hành. Căn Nhà Thờ nhỏ bé vốn là trái tim nuôi dưỡng đời sống thiêng liêng của bà con Giáo họ, nay lại càng trở nên ấm áp tình Chúa tình người, với sự hiện diện của đông đảo quý Cha cùng cộng đoàn dân Chúa. Dẫu có hạn hẹp về diện tích nhưng mọi người cũng vui vẻ xích lại gần nhau để tất cả cùng tôn vinh Thánh Cả Giuse, vị thánh khiêm nhường và thinh lặng.

Trong bài chia sẻ của mình, Cha Antôn Nguyễn Quang Thanh đã quảng diễn một cách sâu sắc về vai trò và sứ vụ đặc biệt của thánh Giuse, ngài nhấn mạnh:

Khác với nhiều người tự nhận là công chính, thánh Giuse đã rất im hơi lặng tiếng, và âm thầm sống đời công chính của mình, như tôi tớ của Thiên Chúa; khi không huyênh hoang đức công chính sáng ngời của mình, không vênh vang lên mặt là “người công chính, rất đẹp lòng Thiên Chúa” trước đám đông bất chính, tội lỗi. Thái độ kín đáo khi định tâm bỏ Đức Mẹ đã nói lên tinh thần khiêm tốn thẳm sâu và xóa mình triệt để của ngài.

Khác với nhiều người công chính tự nhận hay được người khác tuyên phong, thánh Giuse đã không tự mãn, tự phụ cho mình nắm chắc mọi sự, biết hết mọi điều, làm chủ được mọi tình huống, chỉ vì mình là người công chính được Thiên Chúa thương cách riêng; nhưng ngài biết mình bé nhỏ, thiếu thốn, nhiều giới hạn, nên lo lắng, băn khoăn khi thấy Đức Mẹ có thai. Chính thái độ phân vân, do dự, đi tìm giải pháp tốt nhất cho Đức Mẹ đã nói lên nét đẹp cao quý của tâm hồn khiêm tốn, và trái tim đơn sơ của người nghèo khó trước mặt Thiên Chúa.

Khác với nhiều người tự cho mình là công chính, hay toại nguyện với đánh giá của người khác về sự công chính của mình; thánh Giuse đã không dựa vào sự công chính của mình, mà nghĩ mình là chân lý, và sự thật thuộc về riêng mình; nhưng biết mình không là gì, và chỉ biết dựa vào quyền năng, cũng như ơn phù trợ, soi sáng của Thiên Chúa. Vì thế, khi được thiên sứ hiện đến báo mộng, thánh Giuse đã tuyệt đối tin tưởng, phó thác và khi tỉnh giấc đã thực hiện ngay điều sứ thần dạy.

Nhưng khác biệt quan trọng nhất mà chúng ta tìm được ở thánh Giuse, người công chính của Thiên Chúa, và những người công chính của thế gian khác, chính là thái độ đối với người khác.

Ước mong rằng, lễ thánh Giuse, người công chính của Thiên Chúa, là dịp để chúng ta học với ngài gương sống của người công chính đích danh, đích thực: khiêm tốn thẳm sâu, xóa mình phục vụ, không bao giờ chụp mũ ai là người tội lỗi, miệt thị ai là kẻ bất chính, bất lương; tìm kiếm ý Chúa hơn ý riêng trong cuộc đời của mình; mình phải lu mờ đi, để Chúa được tôn vinh; vì người công chính của Thiên Chúa phải giống Thiên Chúa là “Chiên gánh tội trần gian” (Ga 1,29), và là “Đấng từ bi nhân hậu, chậm bất bình và chan chứa tình thương” (Tv 102,8).

Đặc biệt, trong cơn Đại dịch Covid-19 đã khiến mọi người khắp nơi lo lắng, vì độ lây lan nhanh chóng trên toàn cầu, với số ca nhiễm và tử vong tăng lên từng ngày. Xin thánh Giuse là đấng bảo trợ, luôn giữ gìn và chở che đoàn dân Chúa vượt qua khỏi những thử thách, như khi xưa Ngài đã đem Chúa Giêsu và Mẹ Maria trốn sang Ai Cập.

Nguyện xin Thiên Chúa là cha giàu lòng thương xót, chữa lành và ban bình an cho nhân loại! Mến chúc Cộng đoàn Mùa Chay thánh thiện và hạnh phúc trong Chúa Kitô!

_________________________
Video Thánh lễ
Hình ảnh Thánh lễ đêm 18/03/2020
Thánh lễ Kính thánh Giuse, quan thầy giới Nam & giới Gia trưởng Giáo họ Vĩnh Lộc - 18/03/2020
Truyền thông Giáo họ và Giáo xứ
Hình ảnh chủ đề của Colonel. Được tạo bởi Blogger.