Thánh lễ cao điểm Tuần Chầu lượt Giáo xứ Tân Vĩnh 2019

Vào lúc 7h30, Chúa Nhật 27/10/2019, giáo xứ Tân Vĩnh hân hoan chào đón quý cha trong Ban giám đốc, quý cha giáo và hơn 175 thầy chủng sinh của Đại chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê về hiệp thông tham dự thánh lễ trong ngày cao điểm của tuần chầu đền tạ. Đồng tế và hiện diện trong thánh lễ có cha quản xứ, quý cha trong ngoài giáo hạt Can Lộc, quý nam nữ tu sĩ cùng đông đảo giáo dân giáo xứ sở tại và lân cận.

Đây là tuần chầu lượt thứ hai của Giáo xứ kể từ ngày thành lập 2/2/2017. Giáo xứ được thành lập trên cơ sở 2 giáo họ Vĩnh Lộc và Tân Lập, chia tách từ Giáo xứ mẹ Kim Lâm. Đến với Tân Vĩnh trong những ngày này, mọi người có thể cảm nhận được không khí đón mừng Tuần đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể cách tích cực của cộng đoàn nơi đây. Trên khắp các ngả đường dẫn về nhà Chúa là những biểu ngữ, cổng chào với chủ đề hướng về Thánh Thể như lời nhắc nhở mỗi người con của giáo xứ ý thức và sốt sắng tham dự Tuần chầu lượt, biết gác lại những bộn bề lo lắng của cuộc sống để đến với Chúa Giêsu Thánh Thể, hầu có thể kín múc được nguồn mạch bình an và ơn cứu độ, để tất cả cộng đoàn cùng bước vào hành trình sống hiệp nhất, yêu thương, phục vụ và loan báo Tin Mừng.

Cùng với đó là đông đảo Quý giáo dân Giáo xứ bạn, trên tinh thần liên đới hiêp thông đã đến với Giáo xứ Tân Vĩnh. Đặc biệt, sự hiện diện hết sức trân quý của quý Cha và hơn 175 Thầy Chủng sinh của Đại Chủng Viện đã tôn lên sự long trọng và sốt sắng trong ngày cao điểm này.

Thay mặt cho quý cha trong Ban giám đốc, quý cha giáo tại Đại chủng viện, cha Phó giám đốc - Phêrô Nguyễn Văn Hương, mở đầu bài giảng của mình đã gửi tới cha quản xứ tâm tình biết ơn vì những đóng góp xuyên suốt 14 năm trong việc đào tạo linh mục với tư cách là Giáo sư, Giám đốc Đại chủng viện Vinh Thanh; cha đã để lại những dấu ấn tốt đẹp cho linh mục, chủng sinh của 3 giáo phận Vinh – Thanh –  Hà Tĩnh.

Trở lại với bài giảng lễ, Cha Phêrô quảng diễn và nêu lên tầm quan trọng của Bí tích Thánh thể trong đức Tin của đời sống người Kitô hữu:
”Đối với người Công giáo di sản quý nhất mà Giáo hội có được ở trong kho tàng Đức tin của mình đó chính là niềm tin vào Bí tích Thánh thể về sự hiện diện đích thực của Chúa Giêsu. Đấy là niềm tin của Giáo hội và là niềm tin của chúng ta. Chính vì vậy, một lần cử hành thánh lễ là một phép lạ đang xảy ra, đang diễn ra trước mắt chúng ta, một sự cảm thể mà Chúa Thánh Thần đang thực hiện, Ngài đang tái hiện hy lễ ở trên thập giá. Cho nên Bí tích Thánh thể là Bí tích lớn lao nhất, Bí tích của sự cao cả mà Thiên Chúa thực hiện minh chứng bằng nhiều minh chứng khác nhau.

Có thể nói, bí tích Thánh thể là mạc khải lớn nhất và mạnh mẽ nhất mà Chúa Giêsu mang lại nhưng đồng thời cũng là mặc khải khó tin nhất đối với con người mọi thời. Vì thế, Giáo hội mời gọi tất cả chúng ta hãy siêng năng đến nhà  thờ để tham dự thánh lễ, tôn thờ Bí tích Thánh thể là truyền thống đạo đức tốt đẹp của người Công giáo Việt Nam nói chung và của Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh nói riêng rất yêu mến thánh lễ”.

Cha hy vọng dù trong thời đại đầy thách đố, đầy rẫy những cám dỗ và bất công, anh chị em hãy cố gắng mang hết tâm tình tham dự thánh lễ một cách sốt sắng, hơn hết là trong tuần chầu đền tạ này, hầu múc lấy những ơn lành mà Chúa Thánh thể thương ban.

Sau phần kết lễ, là giờ chầu chung hết sức trang nghiêm và sốt sắng của quý Thầy chủng sinh, đã phần nào mang lại cho cộng đoàn sự biến đổi tích cực trong cảm nhận và ý thức phận người tội lỗi trước hào quang, nơi có Chúa Thánh Thể ngự trị.

Quý cha và quý thầy Đại chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê đã có sự gặp gỡ thân mật và đầy tinh thần hiệp thông sau thánh lễ với cha quản xứ, quý cha trong và ngoài giáo hạt Can Lộc, quý tu sĩ nam nữ, quý khách, quý Hội đồng Mục vụ và đại diện giáo dân Giáo xứ Tân Vĩnh, trước khi trở về mái trường Chủng viện sau một chuyến tông du thật ý nghĩa và bổ ích.

Hy vọng qua thánh lễ, qua những giờ chầu Thánh Thể và qua Bí tích Hoà giải mà mỗi người tín hữu lãnh nhận trong Tuần đền tạ này sẽ là nguồn sức sống giúp cộng đoàn thăng tiến trong đời sống đức tin, trở thành chứng nhân Tin Mừng giữa xã hội hôm nay.

Pet. Trần Tiến
Hình ảnh chủ đề của Colonel. Được tạo bởi Blogger.